Vật liệu đen nhất có thể biến mọi vật thể thành “hố đen”

0
303

Các nhà khoa học Anh tìm ra một ứng dụng mới của vật liệu đen nhất thế giới là chế tạo sơn xịt hấp thụ 99,8% ánh sáng, biến mọi vật thành một “hố đen”.

Vantablack, vật liệu đen nhất thế giới, có khả năng hấp thụ 99,96% ánh sáng nhìn thấy, tia cực tím và hồng ngoại. Các nhà khoa học tại Surrey NanoSystems, nơi chế tạo Vantablack, không ngừng nghiên cứu cách tăng cường độ đen của loại vật liệu này. Năm 2016, họ tuyên bố không có quang phổ nào trên thế giới có thể đo được lượng ánh sáng bị hấp thụ.

“Ngay cả khi chiếu một tia laser năng lượng cao vào Vantablack, ánh sáng bị nuốt chửng và không có gì phản hồi lại mắt người xem”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Surrey NanoSystems tiếp tục nghiên cứu và cho ra mắt một loại sơn xịt cho phép phủ Vantablack lên mọi bề mặt vật liệu. Họ cho biết sơn xịt Vantablack không “đen”bằng vật liệu gốc, nhưng cũng có khả năng ngăn chặn 99,8% ánh sáng nhìn thấy, tia cực tím và hồng ngoại.

Về lý thuyết, đây không hẳn là một loại sơn. Nó là một lớp phủ đặc biệt tạo ra từ hàng triệu ống nano carbon, mỗi ống có chiều dài khoảng 20 nanomet và đường kính 14-50 micron (1 nanomet tương đương 0,001 micron). Do đó, diện tích bề mặt khoảng một centimet vuông có thể chứa tới một tỷ ống nano carbon siêu nhỏ này. Khi ánh sáng chiếu vào bề mặt này, chúng sẽ xuyên qua giữa các ống nano carbon, nhưng sau đó bị mắc kẹt ở trong và không thể phản chiếu trở lại.

Theo các nhà khoa học tại Surrey NanoSystems, họ nghiên cứu sơn xịt Vantablack S-VIS nhằm biến mọi vật thể thành “hố đen”. Ứng dụng của phát minh rất rộng như ngụy trang, giúp các vật thể trở nên vô hình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here