Tác hại khôn lường khi uống quá 3 ly sữa mỗi ngày

0
306

Nhiều người cho rằng sữa là thức uống giàu dinh dưỡng nên uống càng nhiều càng tốt. Nhưng trên thực tế, việc này có thể gây phản tác dụng, thậm chí nguy hại đến sức khỏe.

Từ trước đến nay, mọi người vẫn được khuyên uống nhiều sữa để cắt giảm nguy cơ gãy vỡ xương, do sữa chứa nhiều canxi và vitamin D – các vi chất thiết yếu cho sự chắc khỏe của xương. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều sữa lại gây phản tác dụng, làm hại đến sức khỏe của bạn.

Rối loạn tiêu hóa

Theo Boldsky, rất nhiều người không dụng nạp được lactose, nghĩa là cơ thể của họ không thể phá vỡ lactose hoặc loại đường chính trong sữa. Điều này có thể dẫn đến tình trạng đầy hơi, tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn. Triệu chứng này có thể khác nhau ở mỗi người nhưng nếu bạn ở trong số những trường hợp không dung nạp lactose thì tốt nhất là hãy cắt giảm lượng sữa hàng ngày.

Gây mụn

Bò thường được nuôi bằng các loại đồ ăn kích thích sản xuất sữa. Song chất kích thích này dễ gây rối loạn hóc môn cơ thể. Đây là một trong những nguyên nhân khiến người uống quá nhiều sữa bị mụn.

tac-hai-khon-luong-khi-uong-qua-3-ly-sua-moi-ngay

Tăng cân

Dù tốt cho sức khỏe nhưng sữa nếu tiêu thụ quá nhiều cũng sẽ gây tăng cân. Nhất là khi bạn đang tiêu thụ loại sữa giàu chất béo, cơ thể có thể thêm nhiều calo dư thừa từ chế độ ăn hàng ngày, sẽ gây tăng cân.

Trung bình, trong sữa nguyên kem có chứa 149 calo mỗi cốc, sữa tách béo (sữa gầy) chỉ có 90 calo. Vì vậy, nếu thích uống sữa nhưng không muốn tăng cân, bạn có thể chuyển sang uống sữa gầy thay vì sữa béo để hạn chế lượng calo tiêu thụ.

Gây dị ứng

Theo Live Strong, dị ứng cũng là triệu chứng phổ biến khi bạn uống quá nhiều sữa. Các triệu chứng dị ứng bao gồm ho, đau bụng, nôn mửa bắt đầu xuất hiện sau vài phút hoặc vài giờ uống sữa, tùy thuộc cơ địa mỗi người. Trong một số trường hợp, dị ứng sữa có thể gây sốc phản vệ, đe dọa đến tính mạng con người.

tac-hai-khon-luong-khi-uong-qua-3-ly-sua-moi-ngay

Nguy cơ tử vong sớm

Nghiêc của các nhà khoa học Thụy Điển được đăng trên Tạp chí y học Anh cho thấy không có dấu hiệu giảm loãng xương ở những người uống sữa nhiều ở mức độ thường xuyên. Đặc biệt, những người uống 3 ly sữa/ngày hoặc hơn (khoảng 680 ml sữa) có nguy cơ chết sớm  cao gấp đôi so với những người chỉ uống 1 ly sữa/ngày. Theo các nhà khoa học, một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng tử vong sớm do uống sữa nhiều có thể là do trong sữa giàu chất D-galactose – làm tăng tốc độ lão hóa và giảm tuổi thọ ở động vật.

Cản trở quá trình hấp thụ sắt

Uống sữa nhiều có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt và làm giảm hiệu quả của các chất dinh dưỡng quan trọng trong cơ thể của chúng ta.

Đây thực sự là một vấn đề nghiêm trọng đối với trẻ em bởi lẽ uống nhiều sữa có thể làm cho trẻ thiếu máu do thiếu sắt. Vì vậy, đối với trẻ sơ sinh, tốt nhất là nuôi con bằng sữa mẹ, còn trẻ từ 1 đến 5 tuổi thì cần phải uống sữa bổ sung theo đúng mức độ tiêu chuẩn cho phép, không được vượt quá theo sự hướng dẫn của các chuyên gia dinh dưỡng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here