Đã tìm ra cách để chuyển mùi vị của một cốc nước chanh qua Internet

0
353

Chúng ta đã từng nghe đến truyền thuyết Nazarene có thể đã biến nước thành rượu nhưng khoa học đã phần nào hiện thực hoá truyền thuyết đó khi một nhóm các nhà khoa học Singapore đã tìm ra cách biến nước thành nước chanh mà không cần chanh và gửi chúng qua Internet.

Trong các thử nghiệm, nhà nghiên cứu Nimesha Ranasinghe cùng các cộng sự đã dùng các cảm biến màu sắc và axit để ghi lại màu sắc cũng như độ pH của một ly nước chanh mới vắt. Sau khi thu thập dữ liệu, họ đã gửi những thông tin này qua mạng tới cốc đựng số hóa của người nhận.

Đáng chú ý, cốc đựng số hóa ở phía người nhận được đổ đầy nước, gắn các cảm biến và đèn LED để tái tạo màu vàng nhạt của nước chanh. Khi người nhận uống nước từ cốc số hóa, một điện cực sẽ tác động vào lưỡi của người đó và mô phỏng hương vị của nước chanh như thông tin được gửi đến.

Trong quá trình thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã yêu cầu 13 người tình nguyện nếm cả nước chanh thật và nước chanh “ảo”, nhưng giữ bí mật trước họ về từng loại đồ uống. Kết quả cho thấy, đa số những người tình nguyện đánh giá nước chanh thật có vị chua hơn cả, còn nước chanh “ảo” chỉ có vẻ rất chua do màu sắc của chúng mà thôi.

Do công nghệ vẫn đang ở giai đoạn phát triển, nên nhóm nghiên cứu vẫn chưa thể tái tạo đầy đủ hương vị của bất kỳ món đồ uống nào họ muốn gửi qua Internet. “Chúng ta sẽ không thể tái tạo được hương vị thực sự của đồ uống nếu không kích thích khứu giác”, chuyên gia Amol Bhondekar thuộc Hiệp hội thiết bị khoa học trung ương Ấn Độ, nhận định.

Chúng ta sẽ không thể tái tạo được hương vị thực sự của đồ uống nếu không kích thích khứu giác.
Chúng ta sẽ không thể tái tạo được hương vị thực sự của đồ uống nếu không kích thích khứu giác.

Tuy nhiên, nhóm của ông Ranasinghe tuyên bố đang tiếp tục phát triển “một loại cocktail ảo hoàn hảo với đầy đủ hương vị, màu sắc và mùi như thật”. Họ hy vọng, công nghệ này sẽ cho phép những người phải kiêng các loại đồ uống nhất định nào đó, chẳng hạn như nước ngọt, được thưởng thức chúng trong thế giới ảo. Ông Ranasinghe nói: “Chúng tôi đang làm việc với một ly cocktail đầy đủ với mùi vị, màu sắc và vị đắng. Chúng tôi muốn có thể tạo ra bất kỳ thức uống nào”.

Phát minh này sẽ là một bước đột phá lớn trong tương lai do có một bộ phận những người ủng hộ ăn uống ảo cho rằng thực phẩm ảo có thể thay thế các thực phẩm xấu có thể gây ra dị ứng, hoặc các thực phẩm không nên ăn vì tình trạng sức khoẻ.

Các nhà nghiên cứu đã trình bày công trình tại Hội nghị về tương tác nhúng hữu hình ở Yokohama, Nhật Bản trong tháng này.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here