8 tác hại của giấm táo bạn cần biết trước khi sử dụng

0
335

Giấm táo là một loại thực phẩm cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dùng giấm táo với một lượng vừa phải sẽ rất tốt cho cơ thể vì dấm táo có nhiều tác dụng như: giúp giảm cân, chữa hôi miệng, loại bỏ mùi cơ thể, trị mụn, chữa các vấn đề về tiêu hóa… Tuy nhiên, cũng như nhiều loại thực phẩm tự nhiên khác, giấm táo cũng có một số tác dụng phụ tiềm ẩn mà bạn cần phải biết để phòng tránh. Sau đây là 8 tác hại thường thấy mà nhiều người không biết do việc sử dụng giấm táo trong thời gian dài.

Tương tác thuốc

Giấm táo có thể tương tác với một số loại thuốc như digoxin (thuốc trợ tim), thuốc lợi tiểu như lasix (furosemide), thuốc nhuận tràng theo toa và insulin… Sự tương tác này có thể làm giảm hoặc mất tác dụng của các loại thuốc bạn đang dùng, thậm chí còn có thể gây ra phản ứng dẫn đến tác dụng phụ khi dùng cả hai loại này cùng thời điểm.

Do đó, trong trường hợp bạn đang dùng các loại thuốc này thì nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ khi muốn dùng giấm táo để chắc chắn rằng nó sẽ không tương tác với bất kỳ loại thuốc nào.

Gây chứng liệt dạ dày

Do giấm táo làm giảm tốc độ thực phẩm rời khỏi dạ dày để đi vào đường tiêu hóa chậm hơn. Điều này làm chậm sự hấp thu thức ăn vào máu.

Làm suy yếu men răng

Do có chứa hàm lượng axit cao mà việc tiêu thụ giấm táo thường xuyên có thể làm suy yếu men răng, khiến răng yếu đi và không còn sáng bóng. Để ngăn chặn tác hại này, bạn không uống thẳng giấm táo mà hãy pha loãng với nước hoặc uống bằng ống hút để hạn chế tiếp xúc với răng. Sau khi uống xong, nên súc miệng bằng nước sạch để loại bỏ các axit trên răng của bạn.

Giảm hàm lượng khoáng trong cơ thể

Giấm táo có tác dụng thải độc ra khỏi cơ thể và trong quá trình thải độc này, một số loại vitamin và khoáng chất cũng sẽ bị đào thải ra ngoài. Nếu bạn thường xuyên sử dụng giấm táo như một loại thuốc giảm cân, hãy chắc chắn rằng bạn đã bổ sung đầy đủ các loại khoáng chất đã bị mất để tránh những tác dụng không mong muốn lên cơ thể.

Gây loãng xương

Một nghiên cứu năm 1998 cho thấy rằng tiêu thụ quá nhiều giấm táo có thể dẫn đến nồng độ kali trong máu thấp (hạ kali máu) và mật độ xương thấp. Kali máu có tác dụng duy trì cân bằng môi trường bên trong cơ thể. Bất kể trường hợp tăng hoặc giảm kali trong máu đều có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Điều này dễ dẫn đến bệnh loãng xương. Cách tốt nhất để tránh khỏi tác dụng phụ này, bạn nên sử dụng giấm táo một cách điều độ và thường xuyên đến các cơ sở y tế để kiểm tra tình trạng sức khỏe của xương.

Đau đầu và buồn nôn

Sau khi dùng giấm táo có thể bạn sẽ có cảm giác đau đầu và buồn nôn. Việc này thường xuyên xảy ra nếu bạn dùng giấm táo trực tiếp không pha loãng hoặc do sử dụng giấm táo lúc dạ dày đang trống trơn. Để tránh cảm giác này, bạn cần pha loãng giấm táo với nước và đặc biệt lưu ý luôn dùng giấm táo khi đã ăn chút gì đó vào trong bụng.

Hạ đường huyết

Giấm táo có khả năng làm giảm lượng đường trong máu, do đó nó thường được sử dụng trong điều trị bệnh tiểu đường nhằm làm giảm nồng độ glucose trong máu. Ở người bình thường, nếu sử dụng giấm táo thường xuyên có khả năng bị hạ đường huyết và nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn. Nếu bạn bị tiểu đường hoặc là người có đường huyết thấp, hãy hỏi ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng loại giấm này.

Rát cổ họng

Giấm táo được xem là một “chất ăn da mạnh”, ăn nhiều quá sẽ gây cảm giác như bỏng rát ở niêm mạc cuống họng. Người loét dạ dày không nên dùng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here