3 loại chất độc trong nhà gây hại cho trẻ cha mẹ thường bỏ qua

0
348

Trẻ em tò mò thường có thói quen cho vào miệng bất cứ thứ gì trong tầm với. Cha mẹ không cẩn thận, trẻ rất dễ bị ngộ độc. Dưới đây là 3 chất độc trong nhà gây hại cho trẻ cha mẹ thường bỏ qua.
1. Mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân

Các sản phẩm này thường được đựng trong những bao bì, chai lọ bắt mắt, tỏa ra mùi hương thơm ngát, dễ chịu khiến cho người dùng rất thích. Và hình như cảnh báo “chỉ sử dụng ngoài da” của nhà sản xuất đã bị cha mẹ lãng quên.

Nên những dầu gội đầu, sữa tắm vẫn được để ở dưới thấp trong phòng tắm; son môi, phấn, kem dưỡng da vẫn được để lăn lóc trên bàn trang điểm. Và sẽ như thế nào nếu trẻ lấy được những thứ đó, mở nó ra và cho vào miệng?

Son, nước hoa, phấn, kem dưỡng da luôn là những vật dụng đầy hấp dẫn đối với trẻ em. Vì vậy, cha mẹ nên cất những sản phẩm này vào trong một chiếc hộp hoặc túi rồi cất lên một chỗ thật cao.

Cách tốt nhất cha mẹ nên cất những sản phẩm này vào trong một chiếc hộp hoặc túi rồi cất lên một chỗ thật cao.

Khi nào cha mẹ cần dùng thì cha mẹ lấy xuống, dùng xong lại cất vào, để tránh việc trẻ tò mò hoặc bắt chước mà bỏ những hóa chất độc hại đó vào miệng, vào mắt.

2. Các loại thuốc

Hầu như các loại thuốc bệnh đều được các nhà sản xuất đựng trong những chiếc lọ hoặc trong những chiếc vỉ có bao bì bên ngoài chắc chắn để đảm bảo chất lượng thuốc. Và 80% trẻ em dưới 5 tuổi không thể xé vỏ bao lấy viên thuốc trong vòng 5 phút.

Thế nhưng nếu con bạn nằm trong 20% còn lại thì sao? Trẻ lấy được thuốc ra, cho vào miệng và nuốt khi cha mẹ vô tình để thuốc lung tung trong nhà. Hãy đảm bảo rằng tất cả các loại thuốc bệnh trong gia đình luôn được cất lên cao và đúng chỗ.

Đồng thời khi cha mẹ uống thuốc xong thì nên dọn dẹp và chắc chắn rằng mình không bỏ quên vỉ thuốc nào. Bên cạnh đó, cha mẹ có thể nói cho trẻ nghe về bệnh tật, về thuốc. Thuốc chứ không phải là kẹo nên trẻ không được uống linh tinh.

3. Chất tẩy rửa

Nước rửa chén, bột giặt, nước xả, nước lau sàn… là những sản phẩm hầu như nhà nào cũng sử dụng. Nó giúp chúng ta làm sạch nhà cửa, quần áo, chén bát mà không cần tốn nhiều thời gian.

Nhưng nó lại vô cùng độc hại nếu trẻ uống nhầm hoặc bôi vào mắt nên cách nhà sản xuất luôn khuyến cáo “để xa tầm tay trẻ em”.

Vì vậy cha mẹ hãy để những hóa chất này vào một cái tủ rồi dùng ổ khóa khóa lại để tránh việc trẻ tò mò rồi nghịch. Tốt nhất là cha mẹ nên khóa cửa tủ lại để tránh trường hợp trẻ mở tủ và nghịch những hóa chất độc hại này.

Cách sơ cứu tại nhà khi trẻ nuốt phải hóa chất:

Trong bất cứ trường hợp nào khi cha mẹ thấy trẻ có một số biểu hiện như: ho sặc sụa, cơ thể tím tái, hơi thở có mùi hóa chất, có thể có vết bỏng quanh vùng miệng, môi tái nhợt do trẻ đã nuốt phải một loại chất độc ăn mòn thì cha mẹ cần giữ bình tĩnh.

Đồng thời, cha mẹ thực hiện các bước sơ cứu sau:

– Cho trẻ súc miệng bằng nước muối pha loãng, nếu trẻ nhỏ thì lau miệng cho bé. Sau đó, cho trẻ uống một chút nước để hóa chất không gây bỏng rát nơi cổ họng.

– Trong trường hợp trẻ nuốt thuốc thì cha mẹ nên móc họng để trẻ nôn thuốc ra. Đồng thời cho trẻ uống nước ấm để rửa sạch dạ dày, giảm tác hại của thuốc. Tuy nhiên, nếu trẻ hôn mê, co giật thì cha mẹ không được gây nôn cho trẻ.

– Sau khi sơ cứu ban đầu, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện ngay để được các bác sĩ tiếp tục cấp cứu, giải độc.

Cha mẹ nhớ mang theo vỏ loại thuốc hoặc chai hóa chất mà trẻ đã uống để bác sĩ có hướng xử lý kịp thời.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here