10 việc làm tưởng là “ngớ ngẩn” nhưng lại giúp tăng cường trí thông minh

0
309

Theo Reader’s Digest, đôi khi những việc làm tưởng là ngớ ngẩn lại có thể giúp bạn tăng cường trí thông minh. Không những thế, nó còn khá thú vị khi thực hiện.
Nắm chặt tay

Nghiên cứu cho thấy rằng nắm chặt tay phải giúp ta dễ dàng nhớ số điện thoại hoặc danh sách mua sắm nên trong khi muốn lấy thông tin, hãy nắm chặt nắm tay trái. Các nhà nghiên cứu cho rằng sự chuyển động tay kích hoạt vùng não quan trọng để lưu trữ và gợi nhớ ký ức.

Nhìn vào hình ảnh động vật dễ thương

Nhìn vào hình ảnh động vật dễ thương không chỉ làm cho bạn cảm thấy ấm áp mà còn giúp não bộ tập trung đến 44%, theo nghiên cứu tại Đại học Hiroshima ở Nhật Bản.

Đánh răng bằng tay không thuận

Nghiên cứu khoa học năm 2010 cho thấy, việc sử dụng bán cầu não không ưu thế sẽ khiến diện tích vỏ não mở rộng nhanh và đáng kể.

Cách luyện tập: Chỉ đơn giản là đánh răng bằng tay không thuận và đừng quên sử dụng tay không thuận để mở tuýp và bôi kem đánh răng.

Lắc lư đôi mắt

Lắc lư đôi mắt từ bên này sang bên kia trong 30 giây có thể là chìa khóa để thúc đẩy sự tập trung. Đó là bởi vì hai bên não trái và phải thực hiện các chức năng khác nhau và cải thiện giao tiếp giữa chúng có thể tăng cường hiệu suất tâm thần, theo các nhà khoa học tại Đại học Manchester Metropolitan (Anh).

Lộn ngược đồ vật quen thuộc

Khi nhìn sự vật theo chiều thuận, bán cầu trái thường dễ dàng bỏ qua các đồ vật, chuyển sự chú ý của chúng ta sang vật khác rất nhanh chóng. Lộn ngược lại những đồ vật quen thuộc, sẽ kích thích bán cầu não phải làm việc như để ý hơn đến hình khối, màu sắc của sự vật chúng ta nhìn thấy. Cách làm: Treo lộn ngược tranh, đồng hồ treo tường hoặc lịch trong nhà bạn.

Thay đổi chỗ ngồi

Trong các gia đình, mỗi người thường có chỗ ngồi cố định. Tuy nhiên, hãy để cho não những trải nghiệm mới bằng cách thay đổi thói quen này. Cách luyện tập: Đổi chỗ ngồi trên bàn ăn để có góc nhìn lạ hơn. Bạn sẽ nhận ra ngay cả đường đi lấy muối với tiêu cũng thay đổi luôn.

Đi siêu thị theo cách mới

Trong tất cả các siêu thị, những sản phẩm thiết yếu luôn được đặt trong tầm mắt. Đó là lý do tại sao khi đi mua sắm bạn không thật sự thấy nhiều mặt hàng.

Cách luyện tập: Dừng tại bất kỳ gian hàng nào và nhìn từ trên xuống dưới. Nếu bạn tìm thấy cái gì lạ, lấy nó, đọc thành phần và nghĩ về nó, không cần phải mua sản phẩm này đâu. Thực tế là mục đích chính đã đạt được: bạn đã phá vỡ lối mòn và có thêm trải nghiệm.

Nhắm mắt khi tắm

Xúc giác kích hoạt các phần khác nhau trong não bộ của chúng ta. Khi nhắm mắt, đôi bàn tay tiếp xúc với da thịt và gửi tín hiệu đến não.

Cách luyện tập: Cố gắng dùng xúc giác (nên làm ở phòng tắm quen thuộc để tránh bị tai nạn) theo từng bước, từ bật vòi hoa sen, điều chỉnh lượng nước, độ nóng lạnh chỉ bằng tay và trí nhớ. Sau cùng, hoàn toàn thả lỏng với đôi mắt nhắm lại.

Nói to
Nói to là phương pháp để ghi nhớ tất cả mọi thứ, các chuyên gia bộ nhớ cho biết. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh sự thiếu hụt giao tiếp ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng nhận thức tổng thể.

Tìm hiểu một cái gì đó trước khi đi ngủ

Cách tốt nhất để ‘củng cố trí nhớ’ là nhớ lại các thông tin trước khi đi ngủ, theo tiến sĩ Andrew Johnson, chuyên gia trí nhớ và nhà tâm lý học tại Đại học Bournemouth (Anh).

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here